Đưa động vật hoang dã về với môi trường tự nhiên
Lượt xem: 132

LCĐT - Ngày môi trường thế giới (5/6) năm nay có chủ đề: “Phục hồi hệ sinh thái” nhằm phục hồi và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái, góp phần chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt. Một trong những hành động được đặc biệt quan tâm và triển khai là kiểm soát buôn bán động vật hoang dã; tiếp nhận, cứu hộ, chăm sóc và tái thả động vật hoang dã về môi trường tự nhiên.

Cán bộ Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên chăm nuôi các cá thể khỉ

Với nhiệm vụ cứu hộ, tái thả động vật hoang dã quý, hiếm; lưu trữ, bảo tồn nguồn gen các loại sinh vật quý, hiếm, nguy cấp, có nguy cơ tuyệt chủng, thời gian qua, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn quốc gia Hoàng Liên) đã trở thành “ngôi nhà” chung của nhiều động vật.

Đưa chúng tôi tham quan khu vực chăm nuôi động vật hoang dã trước khi tái thả, anh Dương Toàn Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên giới thiệu chi tiết về từng loài, từng “hoàn cảnh” của động vật trước khi được tiếp nhận đưa vào đây. Không cần sổ sách ghi chép, anh Thắng thông tin: Trung tâm đang chăm sóc hơn 122 cá thể, thuộc 26 loài động vật hoang dã như khỉ, gấu, cu li, rắn hổ mang, mèo rừng, rùa, trăn…

Nhìn các loài động vật khỏe mạnh, anh Thắng không giấu được tự hào, bởi đó là thành quả xứng đáng dành cho anh và các đồng nghiệp của trung tâm.

Động vật hoang dã được trung tâm tiếp nhận từ 3 nguồn, gồm động vật bị săn bắt được cơ quan chức năng thu giữ bàn giao; tang vật vụ án buôn bán động vật hoang dã được bàn giao sau khi kết thúc điều tra; do người dân trao tặng. Đa phần động vật khi tiếp nhận thường trong tình trạng bị thương, sức khỏe yếu, hoặc do bị nuôi nhốt lâu ngày, không đảm bảo không gian, điều kiện chăm sóc, vệ sinh, bị lạm dụng cơ thể, nên bị suy dinh dưỡng, mất tập tính tự nhiên của loài. Do vậy, việc chăm sóc động vật hoang dã sau khi tiếp nhận tốn nhiều công sức và đòi hỏi những người làm công việc này phải thực sự tâm huyết, chấp nhận nguy hiểm.

Trong các công đoạn: Tiếp nhận động vật từ người dân, tổ chức; chăm sóc động vật sau tiếp nhận; tổ chức tái thả, thì chăm sóc động vật sau tiếp nhận là khó khăn, phức tạp nhất, nguy hiểm luôn “chờ đón” những người làm công tác chăm nuôi. Anh Hoàng Trường Giang là người có kinh nghiệm chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên. Với 7 năm gắn bó với động vật hoang dã, anh luôn ghi nhớ những câu chuyện đầy cảm động. Anh Giang kể: Năm 2014, trung tâm tiếp nhận từ người dân chú gấu vi hoa. Do bị nuôi nhốt trong thời gian rất dài, răng gấu vi hoa đã mòn gần hết, nó gần như kiệt sức do sự chăm sóc thiếu cẩn thận và bị lạm dụng cơ thể. Khi mới tiếp nhận, trung tâm phân công 2 cán bộ đặc trách chăm sóc, hằng ngày bón từng thìa mật ong, thìa cháo cho gấu; chọn những loại quả mềm như táo, lê, bí đỏ, rồi thái thật nhỏ để gấu dễ ăn. Với sự hỗ trợ của tư vấn nước ngoài và sự nhiệt huyết của cán bộ trung tâm, gấu vi hoa đã mạnh khỏe trở lại. Tuy nhiên, do bị lạm dụng cơ thể (hút mật) quá nhiều từ trước khi tiếp nhận nên trong túi mật của gấu vi hoa xuất hiện viên sỏi kích thước lớn, đến năm 2020, gấu vi hoa đã chết.

Dẫn chúng tôi đến khu chuồng nuôi nhốt khỉ, chúng tôi không khỏi bất ngờ khi nhìn thấy chú khỉ mặt đỏ bị cụt một tay. Anh Giang cho biết: Năm 2016, trung tâm tiếp nhận cá thể khỉ mặt đỏ từ Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát trong tình trạng bị thương rất nặng ở tay, đã xuất hiện dấu hiệu hoại tử do “dính” bẫy. Thấy vậy, trung tâm khẩn trương họp bàn, đưa ra giải pháp kỹ thuật, đó là gây mê và tháo khớp cánh tay để cứu chú khỉ. Sau khi phẫu thuật, việc rửa vết thương, chăm sóc chú khỉ quả là thách thức, đòi hỏi người chăm phải có nghệ thuật, bản lĩnh và kiên nhẫn. Với tình yêu động vật của cán bộ trung tâm, sức khỏe của chú khỉ mặt đỏ nhanh chóng hồi phục và trở thành người bạn thân thiết đến tận bây giờ.

Nếu chăm sóc các loài linh trưởng nguy hiểm một, thì chăm sóc rắn hổ mang nguy hiểm gấp mười. Tháng 4/2021, trung tâm tiếp nhận từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lai Châu 39 cá thể hổ mang một mắt kính. Đây là loài rắn rất độc và hung dữ, nếu sơ suất sẽ phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Do vậy, chỉ những cán bộ có kinh nghiệm mới được chăm sóc đàn hổ mang này. Không ai khác, chính anh Hoàng Trường Giang là người được “chọn mặt gửi vàng”, hằng ngày cho chúng ăn và uống nước. “Mỗi lần cho ăn, nhìn những con hổ mang bạnh cổ ra, miệng phì phì, người yếu bóng vía không trụ nổi. Nhờ kinh nghiệm tích lũy được, khi thấy chúng nằm im trên sàn, cảm nhận được sự an toàn tuyệt đối thì tôi mới cho chúng ăn”, anh Giang cho hay.

Chăm nuôi động vật hoang dã như chăm con mọn, mỗi mùa có nỗi vất vả riêng, nhất là mùa đông. Ở Sa Pa, vào mùa đông thường rét đậm, rét hại nên phải “lắng nghe” thời tiết, kịp thời di chuyển, chống rét cho chúng. Thậm chí, cán bộ trung tâm chấp nhận co ro trong mưa rét để lo cho khỉ, cu li… được ấm.

Từ năm 2016 đến tháng 5/2021, Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên đã tiếp nhận, cứu hộ 232 động vật; tổ chức tái thả 117 động vật hoang dã về tự nhiên. Những nỗ lực của cán bộ trung tâm đã và đang góp phần mang lại cơ hội sống cho nhiều loài động vật hoang dã, làm phong phú thêm hệ sinh thái cũng như bảo tồn đa dạng sinh học.

Theo baolaocai.vn


 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 18
  • Hôm nay: 213
  • Trong tuần: 1,542
  • Tất cả: 593,179
Đăng nhập