UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số 1045/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 phê duyệt Phương án cho thuê môi trường rừng Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn

Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn được thành lập năm 2007, thuộc địa phận xã Nậm Xé, Nậm Xây và 1 phần xã Liêm Phú (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai). Nơi đây còn nhiều diện tích rừng kín thường xanh nhiệt đới núi thấp, rừng kín thường xanh nhiệt đới núi cao và là nơi lưu giữ, cư trú của nhiều loài động, thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm có tầm quốc gia và quốc tế như: Vượn đen tuyền, Chim trèo cây lưng đen, Cu li nhỏ, Bách tán Đài Loan, Pơ mu, ...

emoticon
  Một cánh rừng nguyên sinh thuộc Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn

Sau khi báo cáo và được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp và PTNT, UBND tỉnh; Chi cục Kiểm lâm đã chỉ đạo, hướng dẫn Ban Quản lý Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn lập Phương án cho thuê môi trường rừng nhằm khai thác tiềm năng du lịch sinh thái góp phần quản lý, bảo vệ, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững tài nguyên rừng đặc dụng.

Theo Quyết định số 1045/QĐ-UBND ngày 13/4/2016 của UBND tỉnh Lào Cai, Phương án cho thuê môi trường rừng Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn xác định tổng diện tích cho thuê là 132 ha, gồm hai khu vực:

- Khu vực 1: Điểm du lịch sinh thái đỉnh đèo Khau Co, kết hợp dịch vụ ăn uống, nghỉ dưỡng và nuôi cá nước lạnh (cá hồi, cá tầm).

- Khu vực 2, gồm hai tuyến du lịch sinh thái:

+ Tuyến 1: Dọc theo suối Nậm Mu, du khách đi bộ dưới tán rừng nguyên sinh với các cây cổ thụ như Pơ mu, Sến mật, Giổi đá, đồng thời quan sát các loài thú quý hiếm thuộc bộ linh trưởng, các loài chim.

+ Tuyến 2: Tuyến du lịch sinh thái Thác Bay.

emoticon
  Thác Bay (xã Liêm Phú, huyện Văn Bàn)

Quyết định trên đây của UBND tỉnh là cơ sở pháp lý quan trọng, tạo điều kiện thu hút các nguồn lực đầu tư từ các tổ chức, cá nhân có đủ năng lực thuê môi trường rừng nhằm phát triển du lịch sinh thái, nuôi trồng thủy sản,... tạo thêm nguồn thu để tăng cường đầu tư cho công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học của Khu BTTN Hoàng Liên Văn Bàn.