Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tiếp, làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT
Sáng ngày 12/01/2021, tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh đã tiếp, làm việc với Đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT do Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn làm Trưởng đoàn.
Đồng chí Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh
 chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và PTNT

Trước đó, đoàn đã đi khảo sát thực tế vườn trồng đào của một số hộ gia đình thuộc phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa; Kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên; Đồng thời kiểm tra công tác phòng, chống rét cho gia súc tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa. Tại thời điểm đoàn đến kiểm tra, các vườn đào cũng như cây trồng của Nhân dân đều bị băng tuyết phủ kín. Thăm hỏi và động viên người dân, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn khẳng định nhà nước không cấm chặt, khai thác cây đào, cây hoa do người dân tự gây trồng; Tuy nhiên, cần phải kiểm soát, quản lý chặt chẽ ngay từ cơ sở về nguồn gốc cây hoa, cây cảnh nói chung, trong đó có cây đào… Đồng chí đề nghị tỉnh Lào Cai nghiên cứu có chương trình, kế hoạch vận động người dân làm chứng nhận xuất xứ đối với cây đào do Nhân dân gây trồng, cũng như các sản phẩm nông nghiệp sạch, chất lượng cao để đảm bảo thương hiệu và nâng cao giá trị hàng hóa.

Đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT
 cùng đoàn công tác khảo sát thực tế một số vườn trồng đào của Nhân dân

Qua kiểm tra thực tế công tác phòng, chống rét cho gia súc tại xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa, Thứ trưởng thường trực Hà Công Tuấn biểu dương cách làm của tỉnh Lào Cai là không hỗ trợ tiền khi trâu, bò chết vì rét mà hỗ trợ Nhân dân xây dựng chuồng trại mát về mùa hè, ấm về mùa đông, hỗ trợ con giống để người dân tái đàn, phát triển chăn nuôi.

Báo cáo tại buổi làm việc về công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng; Đồng chí Tô Mạnh Tiến, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT nêu rõ: Tỉnh Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp 429.514 ha, chiếm 67,4% diện tích tự nhiên toàn tỉnh; Năm 2020, tỷ lệ che phủ rừng đạt 56,01%, phát hiện và xử lý 167 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp. Chỉ đạo thực hiện quyết liệt công tác PCCCR với phương châm “Phòng là chủ yếu, chữa cháy phải kịp thời, khẩn trương, triệt để”; mùa khô 2019-2020, toàn tỉnh xảy ra 05 vụ cháy rừng, thiệt hại 11,96 ha rừng trồng, các vụ cháy đều được dập tắt kịp thời, ngăn chặn không để xảy ra cháy lớn.

Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phát động, phấn đấu trồng mới 600-700 nghìn cây xanh trong dịp Tết Tân Sửu 2021; hướng tới thực hiện hoàn thành mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI, đưa tỷ lệ che phủ rừng đạt 60% vào năm 2025.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên khẳng định đơn vị đã triển khai thực hiện hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR; Không còn tình trạng chặt phá, mua bán, vận chuyển cành cây Vân sam Fansipan, cây đỗ quyên, cây cảnh có nguồn gốc từ rừng tự nhiên. Lực lượng Kiểm lâm đã tổ chức 395 cuộc tuần tra kiểm soát, kịp thời ngăn chặn, phát hiện và xử lý 08 vụ vi phạm pháp luật lâm nghiệp. Đặc biệt, đơn vị đã quyết liệt triển khai thực hiện chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về quản lý, tháo dỡ lều, lán sinh hoạt, sấy thảo quả trong rừng tự nhiên; Kết quả đã tuyên truyền, vận động và hỗ trợ Nhân dân tháo dỡ được 532/628 lều, lán (đạt 84,7%). Triển khai thực hiện hiệu quả phương án PCCCR mùa khô 2019-2020 theo phương châm 4 tại chỗ, tổ chức lập 14 chốt và ứng trực PCCCR tại các khu vực trọng điểm nguy cơ cháy rừng cao, quản lý chặt chẽ người ra vào rừng; Kết quả từ năm 2018 đến nay không để xẩy ra cháy rừng trên địa bàn quản lý.

Đồng chí Hà Công Tuấn – Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu tại buổi làm việc

Đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và PTNT phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được của tỉnh Lào Cai năm 2020, đặc biệt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp; Đồng chí đề nghị giai đoạn tới, sau băng giá, mưa tuyết, khả năng xẩy ra cháy rừng rất cao nên cần đẩy mạnh tuyên truyền, vận động Nhân dân gắn với phát huy hương ước, quy ước bảo vệ rừng để người dân phối hợp với chính quyền và chủ động bảo vệ rừng; Triển khai thực hiện tốt công tác trực, ứng trực để phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời, không để xẩy ra cháy lớn, cháy lan. Về mục tiêu đến năm 2025 tỷ lệ che phủ rừng toàn tỉnh đạt trên 60% thì cần chú trọng tăng tỷ lệ che phủ gắn với đảm bảo chất lượng rừng và phát triển các sản phẩm lâm nghiệp chất lượng cao, bền vững; Thực hiện rà soát cụ thể 40.000ha đất trống dành cho lâm nghiệp để xác định diện tích khả thi triển khai trồng rừng và tỉnh cần có kế hoạch thực hiện gắn với chương trình trồng 1 tỷ cây xanh trong 5 năm tới của Thủ tướng Chính phủ.

Bài: Hồng Thắm – Phòng TCHC

Ảnh: Trần Vinh – Hạt Kiểm lâm

Một số hình ảnh của đoàn công tác:

1. Đoàn công tác đi khảo sát thực địa

2. Làm việc tại hội trường Vườn quốc gia Hoàng Liên