Lào Cai: Đưa Trạm quan trắc khí hậu công nghệ Imentos vào hoạt động

Trước đó, ngày 11/4/2013, tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, Trạm khí hậu tự động công nghệ Imentos đã được lắp đặt với mục đích quan trắc khí hậu trên địa bàn Vườn Quốc gia Hoàng Liên và khu vực Sa Pa.Sau 3 tháng vận hành thử nghiệm, Trạm khí hậu tự động công nghệ Imentos hoạt động ổn định, các số liệu quan trắc chính xác so với diễn biến thời tiết, truyền và khai thác số liệu dễ dàng. Trạm khí hậu tự động công nghệ Imentos có khả năng quan trắc và dự báo 5 ngày về tình hình thời tiết tại khu vực lắp đặt (lượng mưa, tốc độ gió, mây và nhiệt độ) dưới dạng biểu đồ.

Được biết, thiết bị công nghệ quan trắc Imentos do hãng Pessl Instruments sản xuất, có thể tự động cập nhật các thông tin về thời tiết, có khả năng dự báo, giúp cơ quan quản lý và người dân chủ động trong sản xuất nông - lâm nghiệp và phòng chống thiên tai. Hiện, trạm khí hậu tự động và trạm thời tiết tự động công nghệ Imentos của hãng Pessl Instruments được ứng dụng hiệu quả tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Trên cơ sở kết quả thử nghiệm thành công tại Vườn Quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai sẽ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường xem xét đầu tư lắp đặt thêm tại một số vị trí khác trên địa bàn tỉnh.

Trạm quan trắc khí hậu công nghệ Imentos sau 3 tháng chạy thử nghiệm được đánh giá rất cao về hiệu quả.