Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Sa Pa

Sáng ngày 24/9/2020, tại thị xã Sa Pa đã diễn ra Lễ khởi công dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Sa Pa. Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dự và phát lệnh khởi công.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường phát biểu tại Lễ khởi công

Cùng tham gia Lễ khởi công có ông Dương Văn Mậu, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (VINACONEX); Thường trực Thị ủy, UBND thị xã Sa Pa cùng lãnh đạo các sở, ngành: Nông nghiệp và PTNT, Giao thông, Vận tải – Xây dựng, Vườn quốc gia Hoàng Liên; Lãnh đạo các đơn vị, địa phương liên quan.

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Sa Pa được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), thực hiện trên cơ sở hợp đồng dự án giữa Sở Giao thông, Vận tải – Xây dựng (đơn vị được UBND tỉnh Lào Cai ủy quyền) và nhà đầu tư VINACONEX; Công suất 15.000 m3/ngày, đêm; tổng vốn đầu tư 253 tỷ đồng.

Các đại biểu tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại Lễ khởi công, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường mong muốn nhà đầu tư thực hiện đảm bảo tiến độ và chất lượng dự án; Đồng thời yêu cầu các đơn vị, địa phương liên quan phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng, góp phần quan trọng cung cấp nguồn nước sạch cho Nhân dân, phục vụ phát triển kinh tế xã hội địa phương, nhất là trong bối cảnh thị xã Sa Pa nỗ lực phấn đấu trở thành khu du lịch trọng điểm quốc gia mang tầm quốc tế.

Các đại biểu tiến hành khởi công dự án

Dự án xây dựng hệ thống cấp nước sạch Sa Pa sử dụng nguồn nước tự nhiên của dòng suối Vàng, bắt nguồn từ đỉnh Fansipan thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên. Cuối năm 2021 sẽ hoàn thành giai đoạn 1, đạt công suất 7.000 m3/ngày, đêm và dự kiến hoàn thành vào năm 2026, đạt công suất 15.000 m3/ngày, đêm. Ngoài việc đảm bảo cung cấp nguồn nước sạch cho đô thị Sa Pa, dự án cũng sẽ đóng góp chi trả dịch vụ môi trường rừng khoảng 285 triệu đồng/năm, tăng cường nguồn lực cho công tác quản lý, bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học Vườn quốc gia Hoàng Liên./.