Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên triển khai nhiệm vụ quản lý, bảo vệ và phát triển rừng tháng 3 năm 2021

Sáng ngày 03/3/2021, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tổ chức cuộc họp giao ban tháng 3/2021. Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh - Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên, đồng thời là Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên chủ trì cuộc họp; Tham dự có các đồng chí Phó Hạt trưởng, Trạm trưởng các trạm Kiểm lâm địa bàn.

Quang cảnh buổi họp

Đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh – Giám đốc VQG Hoàng Liên đánh giá cao sự quyết tâm, quyết liệt của tập thể đơn vị Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên trong công tác chỉ đạo, tổ chức triển khai đồng loạt các kế hoạch bảo vệ rừng trọng điểm, kế hoạch bảo vệ rừng Vân sam Phan Si Păng kế hoạch bảo vệ rừng dịp Tết Tân Sửu năm 2021. Cùng với sự quan tâm vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương; Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên đã huy động, phối hợp bài bản với sự tham gia của lực lượng Công an, Tổ xung kích bảo vệ rừng các xã Hoàng Liên, Tả Van, Bản Hồ; Đảm bảo quản lý chặt chẽ người ra vào rừng, không để xẩy ra các vụ việc phá rừng, cháy rừng trên địa bàn VQG Hoàng Liên quản lý. Đồng chí yêu cầu Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên tập trung thực hiện ngay các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 và cả năm 2021.

Thảo luận tại cuộc họp, nhiều ý kiến cho rằng giao thông đi lại trên địa bàn hiện nay khá thuận lợi, các đối tượng vi phạm hoạt động ngày càng tinh vi, liều lĩnh, manh động gây khó khăn cho lực lượng Kiểm lâm trong công tác bảo vệ rừng,... cần phải tiếp tục duy trì phối hợp các lực lượng Kiểm lâm, Công an, Tổ xung kích bảo vệ rừng ở những địa bàn trọng điểm về khai thác, vận chuyển lâm sản. Bên cạnh đó, các thành viên dự họp cũng đề xuất giải quyết khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và ứng dụng thông tin trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng.

Kết luận cuộc họp giao ban tháng 3/2021, đồng chí Nguyễn Hữu Hạnh yêu cầu toàn thể công chức Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên quán triệt, thực hiện nghiêm các văn bản pháp luật cùng những nội dung chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng Kiểm lâm. Đặc biệt, tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm tháng 3 và thời gian tới:

Một là, Quản lý, bảo vệ chặt chẽ diện tích rừng hiện có; chú trọng thực hiện kế hoạch phòng cháy, chữa cháy mùa khô 2020-2021, phát hiện sớm, xử lý nhanh, triệt để các điểm cháy, phấn đấu không để xẩy ra cháy rừng trên địa bàn được giao quản lý.

Hai là, Tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực tham gia công tác bảo vệ và phát triển rừng; Thực hiện phương án, lộ trình sản xuất thảo quả bền vững, tự nguyện tháo dỡ lều, lán sinh hoạt, sấy thảo quả trong rừng đặc dụng, tiến tới xóa bỏ hoàn toàn diện tích cây thảo quả vào năm 2030.

Ba là, Thường xuyên cập nhật, theo dõi chính xác diễn biến rừng hằng năm; Triển khai chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng tạo sự đồng thuận, nâng cao trách nhiệm của cộng đồng dân cư trong thực hiện hợp đồng giao khoán bảo vệ rừng, hướng dẫn và kiểm tra, giám sát các thôn quản lý, sử dụng minh bạch, hiệu quả tiền dịch vụ môi trường rừng.

Bốn là, Thực hiện ngay chỉ tiêu khoanh nuôi xúc tiến tái sinh tự nhiên 200 ha rừng; Chuẩn bị tốt các điều kiện, nhất là đảm bảo cây giống tiêu chuẩn, triển khai trồng rừng 60 ha đạt tiến độ, số lượng và chất lượng, góp phần cùng toàn tỉnh hoàn thành tiêu chí tỷ lệ che phủ rừng đạt trên 60% vào năm 2025 theo Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Năm là, Tổ chức thực hiện tốt các mô hình phát triển sinh kế đang triển khai, hỗ trợ dự án IDEAS phát triển sinh kế nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số trên địa bàn quản lý.

Dương Lan – HKL Hoàng Liên

Một số hình ảnh tại buổi họp: