Tăng cường hợp tác giữa Vườn quốc gia Hoàng Liên và tổ chức Agrisud Intenational (Cộng hòa Pháp)

Từ ngày 10/05 đến ngày 13/5/2023, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã đón tiếplàm việc với Đoàn công tác Tổ chức Agrisud Intenational (Theo văn bản số 2073/UBND-NC ngày 10/5/2023 của UBND tỉnh Lào Cai)

Thực hiện Thỏa thuận khung 3 năm hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hoà Pháp), giai đoạn 2020-2023. Trong đó, Tổ chức Agrisud Intenational là một trong các đối tác của Vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hoà Pháp), có trụ sở số 7, phố Marechal Folch, thành phố 33500 Libourne, Cộng hòa Pháp đã hợp tác với Vườn quốc gia Hoàng Liên triển khai Dự án “Nâng cao thu nhập cho người dân tộc thiểu số dựa trên nông nghiệp bền vững (dự án IDEAS) - giai đoạn 2 (2021-2023) tại Vườn quốc gia Hoàng Liên, tỉnh Lào Cai”.

Từ ngày 10-13/5/2023, Đoàn công tác Tổ chức Agrisud Intenation đã sang làm việc tại tỉnh Lào Cai. Thực hiện nhiệm vụ UBND tỉnh giao, Vườn quốc gia Hoàng Liên đã tổ chức đón tiếp và làm việc với đoàn.

Thành phần đoàn công tác Bà Elphege GHESTEM-ZAHIR – Tổng Giám đốc Tổ chức Agrisud Intenational, Ông DEFFONTAINES Sylvain Giám đốc điều hành Agrisud, Ông FAGES Laurent – Trợ lý kỹ thuật, Điều phối viên dự án hợp tác Vùng.

Thành viên Đoàn công tác

Thành phần Vườn quốc gia Hoàng Liên làm việc với đoàn: Phó Giám đốc Nguyễn Duy Thịnh; lãnh đạo các phòng, đơn vị: Tổ chức Hành chính, Kế hoạch Tài chính, Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên; Điều phối viên, Kỹ thuật viên của dự án IDEAS tại Việt Nam và ê kip thực hiện dự án.

Quang cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên Nguyễn Duy Thịnh đã giới thiệu khái quát điểm lại quá trình 22 tháng chính thức thực hiện dự án IDEAS-giai đoạn 2 (tháng 6/2021-4/2023).

Vườn quốc gia Hoàng Liên ghi nhận và đánh giá cao tinh thần hợp tác cởi mở, tin tưởng lẫn nhau và phối hợp giữa Tổ chức Agrisud International và Vườn quốc gia Hoàng Liên. Các nội dung hợp tác đều thuộc tiềm năng, thế mạnh của hai bên. Đồng thời, cũng nêu những kết quả và những tồn tại hạn chế trong thực hiện dự án IDEAS-giai đoạn 2 (2021-2023) tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Hi vọng hai bên sẽ tiếp tục hợp tác hiệu quả, làm cơ sở đề xuất Vùng Nouvelle Aquitaine tiếp tục tài trợ ngân sách, triển khai thực hiện dự án IDEAS-giai đoạn 3 (2024-202) tại Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Bà Elphege GHESTEM-ZAHIR Tổng giám đốc Agrisud Vùng Nouvelle Aquitaine tại VQGHL

Bà Elphege GHESTEM-ZAHIR – Tổng Giám đốc Tổ chức Agrisud Intenational thay mặt đoàn công tác cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Vườn quốc gia Hoàng Liên, đồng thời, đánh giá cao sự hợp tác với Vườn quốc gia Hoàng Liên trong thời gian qua.

Tại buổi làm việc, hai bên trao đổi, thảo luận phân loại những khó khăn, những vấn đề đã và đang tồn tại và xác định các phương pháp cải thiện hoạt động của dự án IDEAS. Bao gồm: Tiếp tục triển khai thực hiện các hoạt động thuộc giai đoạn 2 (2021-2023) với sự tham gia của cán bộ Kiểm lâm địa bàn, các phòng, đơn vị thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên trên cơ sở tăng cường hợp tác thông qua cơ chế thống nhất một cách cụ thể hơn đối với những vấn đề còn nêu chung chung trong thỏa thuận hợp tác, thống nhất các công cụ biện pháp để quản lý các hoạt động và quản lý ngân sách của dự án; hợp tác xây dựng đề xuất dự án IDEAS giai đoạn 3 (2024-2026) thực hiện tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Agrisud cử nhân sự phối hợp cán bộ Vườn quốc gia Hoàng Liên tổ chức đánh giá toàn diện các hoạt động tại thực địa và toàn bộ trang thiết bị được hình thành trong dự án trong tháng 6/2023. Trực tiếp Giám đốc điều hành Agrisud sẽ cùng lãnh đạo Vườn quốc gia Hoàng Liên kiểm tra và đánh giá việc khắc phục những tồn tại của Điều phối viên dự án IDEAS giai đoạn 2 và có quyết định phù hợp. Đồng thời thống nhất với Vườn quốc gia Hoàng Liên về các vấn đề nội dung dự án và nhân sự ê kip dự án cho giai đoạn 3 (2024-2026).

Vườn quốc gia Hoàng Liên tặng quà lưu niệm Đoàn công tác

Tin tưởng sau chuyến công tác của Đoàn công tác Tổ chức Agrisud Intenation sẽ có nhiều kết quả hơn nữa trong quan hệ hợp tác, phối hợp góp phần trong việc triển khai hợp tác giữa UBND tỉnh Lào Cai và Vùng Nouvelle Aquitaine toàn diện, hiệu quả bền vững.

Minh Huế- KHTC